Blog Entries
Làm ǵ khi trẻ sơ sinh có đốm trắng trên da?
Category: General

Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc trẻ sơ sinh bị lang beng th́ phải làm sao cũng như biết được cách xử lư khi trẻ sơ sinh có đốm trắng trên da. Hy vọng bài viết cung cấp cho các mẹ những thông tin, kiến thức hữu ích về cách xử lư đúng cách khi trẻ bị lang ben, giúp các mẹ xóa tan nỗi lo lắng khi trẻ bị hiện tượng đốm trắng trên da, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện sau này.

>> Xem thêmmắt trẻ sơ sinh có vệt đỏ – nổi hạch sau gáy ở trẻ nhỏ – vết chàm xanh ở trẻ sơ sinh – tư thế nằm ngủ đúng của trẻ sơ sinh

tre-so-sinh-bi-dom-trang-tren-da-nhu-lang-beng

Biểu hiện những đốm trắng trên da ở trẻ em có thể là bệnh lang ben hoặc đốm của bệnh bạch biến. Hai bệnh này khác nhau hoàn toàn về căn nguyên nhưng triệu chứng khá giống nhau. Tốt nhất, các mẹ nên đưa trẻ đi khám chuyên khoa da liễu để có được chẩn đoán chính xác nhất cũng như có phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả.

  • Bệnh lang ben:

Bệnh lang ben không có ǵ đáng ngại, về cơ bản, việc điều trị lang ben là tiêu diệt nấm bằng thuốc bôi tại chỗ hay thuốc uống. Bệnh thường được đẩy lui bằng các thuốc thông thường hoặc có nhiều trường hợp lang ben tự hết khi trẻ lớn lên (lang lớn). Các mẹ lưu ư v́ da trẻ sơ sinh rất nhạy cảm,  nên cha mẹ không nên tự ư mua thuốc về bôi cho trẻ hoặc nghe những tư vấn không hợp lư bôi những thứ theo dân gian lên da trẻ. Muốn bôi thuốc ǵ phải có chỉ định rơ ràng của bác sĩ, hoặc dược sĩ.

Lưu ư: các vảy nhỏ trên những đốm da có thể biến mất sau vài lần bôi thuốc nhưng màu của da chỉ trở lại b́nh thường sau vài tháng. Đây là một quá tŕnh hồi phục sắc tố da b́nh thường sau khi nấm đă bị tiêu diệt chứ không phải do điều trị thất bại. Lang ben rất dễ tái phát, đặc biệt vào mùa nóng. Có thể pḥng tránh việc tái phát này bằng cách bôi thuốc trị nấm một tuần trước khi mùa nóng bắt đầu.

  • Bệnh bạch biến:

Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đối với bệnh bạch biến, một số loại thuốc dùng điều trị bạch biến gồm: thuốc bôi ngoài da, chiếu ánh sáng PUVA, dùng kem chống nắng khi đi ra ngoài hay dùng thuốc hóa trang để che dấu vùng da mất màu.

Cách phân biệt bệnh lang ben và bạch biến

Sau đây là những đặc điểm phân biệt bệnh lang ben với bệnh bạch biến, cha mẹ cần lưu ư:

  • Lang ben thường bắt đầu từ vài đốm nấm rồi lan rộng ra do sự phát triển của nấm, c̣n bệnh bạch biến không lan ra mà da mất sắc tố rất nhanh.
  • Lang ben thường có vảy mịn trên tổn thương, c̣n bệnh bạch biến không có vảy trên tổn thương.
  • Lang ben đôi khi kèm theo ngứa, nhất là khi ra nhiều mồ hôi, c̣n bệnh bạch biến không gây ngứa.

>> Quảng cáo dịch vụ: dịch vụ order hàng trung quốc về Việt Nam uy tín nhất – dịch vụ vận chuyển hàng nhật xách tay về Việt Nam tốt nhất

Cách pḥng chống bệnh lang ben ở trẻ nhỏ

Để pḥng tránh bệnh lang ben cho trẻ, các mẹ nên lưu ư chăm sóc bé cẩn thận để bé không bị nhiễm bệnh, cụ thể như sau:

  • Khi tắm xong, cha mẹ cần lau người cho bé thật khô rồi mới mặc quần áo vào.
  • Vệ sinh cá nhân trẻ sạch sẽ, tắm rửa thay đồ cho bé hàng ngày, đặc biệt các mẹ lưu ư vào mùa nóng nên cho bé mặc quần áo thoáng khí, mát mẻ.
  • Cần phải giặt sạch đồ dùng cá nhân của trẻ.
  • Nên phơi nắng và ủi trước khi dùng, mẹ tuyệt đối không được cho bé mặc quần áo ẩm ướt.
  • Cũng không nên dùng chung đồ dùng cá nhân của bé với các thành viên trong gia đ́nh như khăn mặt,…
RSS

This website is powered by Spruz